11 อุปกรณ์ที่มีคุณประโยชน์สำหรับไม้สักพม่า

ไม่ว่าจะผ่านไปนานเยอะแค่ไหน ‘ไม้แปรรูปไม้จริง’ ยังคงเป็นที่นิยมเสมอมา

ไม้ไวท์โอ๊ค

ด้วยภาวะภูมิประเทศ วิถีดั้งเดิมของชาวไทย รู้จักมักคุ้นเคยและก็เลือกใช้ ‘ไม้’ สิ่งของตัวเลือกอันดับที่หนึ่งที่คนไทย เคยชินและก็นิยมเลือกใช้เป็นองค์ประกอบสำหรับการตกแต่งด้านงานสถาปัตย์ไม่ส่วนใดก็ส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะในส่วนของ ‘งานพื้น’ ซึ่งนับได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญ คราวปรารถนาความแข็งแรง ทนทาน พร้อมช่วยสร้างบรรยากาศ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น สงบ ผ่อนคลายด้วยผิวสัมผัสของธรรมชาติ อีกทั้ง ‘ไม้’ ยังมีลักษณะพิเศษ ของลวดลายของแผ่นไม้ ที่ไม่ซ้ำกัน ทำให้มองได้ไม่เบื่อตา แล้วก็โทนสีที่เป็นกลางทำให้บ้านดูน่าอยู่สงบ บรรเทา สบายตา รวมทั้งสามารถจับคู่ หรือวางกับอุปกรณ์ตกแต่ง อื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นไม้พื้นนำเข้า อย่าง ไม้ไวท์โอ๊ค ไม้อเมริกันวอลนัท ไม้สักพม่า หรือ ไม้ฮิโนกิ

นี่ก็เลยเป็นเหตุผลให้การเลือก ไม่ว่าจะเป็น “ไม้แปรรูป” จากไม้พื้นจริง หรืออุปกรณ์ชดเชยอย่าง ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยม ประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ที่พัก สปา บ้านพักตากอากาศ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ และก็บังกะโล หรือสถานที่ที่ใช้ในลัษณะของการพักกผ่อน เสมอมา

ไม้สนเผาไฟ : ถนอม ‘ไม้’ ด้วยแนวทาง ‘ไฟ’

#keyword: ไม้สนเผาไฟ

ไม้สนเผาไฟ เป็นการประยุกต์วิธีเผาไฟดั้งเดิม มาใช้กับไม้แปรรูป เพื่อตกแต่งอาคาร ทั้งในส่วนไม้ผนัง ไม้ระแนง แล้วก็รั้ว แนวกั้นส่วนพื้นที่ตึก

image

ด้วยเคล็ดลับ SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI เป็นการเผาผิวไม้แบบเริ่มแรกของชาวญี่ปุ่นที่มีมาแต่เป็นเวลายาวนาน โดยเลือกใช้ ‘เปลว’ ในการเปลี่ยนสภาพและสารเคมีด้านในไม้ ด้วยการใช้ไฟเผาผิวไม้ เพื่อให้ลวดลายของแผ่นไม้แปรรูปประเภทต่างๆมีความแจ่มชัดและก็เด่นชัด มาประยุกต์ใช้ทั้งยังในงานตกแต่ง อีกทั้งในส่วนข้างนอกแล้วก็ข้างในอาคาร

ในเริ่มต้น ช่างไม้ชาวญี่ปุ่นใช้ไฟสำหรับการเผาผิวไม้ ในเชิงงานศิลปะที่ต้องการสร้างความแปลกใหม่สำหรับในการดำเนินงานไม้โดยมีอีกทั้งแบบการเผาแบบเพียงนิดหน่อยเพื่อเกิดลาย (Lightly Brushed) แล้วก็การเผาผิวไม้ทั้งชิ้นให้ไหม้ดำ (Heavily Brushed)

และก็ในเวลาถัดมา การเผาผิวไม้ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามไปทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบยุโรปรวมทั้งอเมริกา ที่นำการเผาผิวไม้นี้มาใช้งานทางด้านสถาปัตยกรรมและงานวางแบบ ดังที่ว่า การเผาผิวไม้ เป็นแนวทางการรักษาแก่นไม้ในวิถีธรรมชาติแบบเริ่มแรก ที่ราคาไม่สูง ไม่เป็นอันตราย ไม่มีสารพิษอันตรายตอนใช้งาน รวมทั้งยังช่วยลดการยืดหดตัวของแผ่นไม้จากแสงอาทิตย์ ความแปรผันของลักษณะภูมิอากาศ https://www.lumbererthailand.com/./solid-wood ที่เป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งต่องานไม้

การเผาไฟผิวไม้นี้ ยังทำให้แผ่นไม้แก่การใช้งานให้ยาวนานขึ้น โดยเฉลี่ยมากถึง 80-100 ปี โดยที่สีดำจากการเผาไหม้ ไม่หลุดลอกซีดเผือดจาง และไม่จำเป็นต้องทำผิวซ้ำเสมอๆเหมือนการย้อมสีบนผิวไม้โดยปกติ ยิ่งกว่านั้นแล้ว การเผาผิวไม้ จะมีส่วนช่วยในการคุ้มครองป้องกัน-ลดความเสี่ยงจากปลวกและแมลงกินไม้ต่างๆได้อีกด้วย เพราะเหตุว่าส่วนผิวที่ไหม้ไฟจะช่วยคุ้มครองเนื้อไม้ข้างใน ไม่ให้แมลงเข้ากินแก่นไม้ได้อย่างไม่ยากเย็น

นอกจากนี้ ส่วนของผิวไม้ที่ไหม้ดำ ก็จะแปลงเป็นฉนวนกันไฟไปโดยปริยาย และก็แม้ต้องการจะเผาให้ติดไฟอีกที ก็เลยจำเป็นต้องใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้นรวมทั้งนานขึ้น ด้วยเหตุว่าส่วนที่ติดไฟง่ายนั้น ได้ถูกระเหยรวมทั้งไหม้เกรียมไปหมดแล้ว

ทาง ลัมเบอเรอร์ ก็เลยได้นำ SHOU SUGI BAN มาปรับใช้กับงานไม้แปรรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม้พื้นนำเข้าไม้สนอเมริกา แปลงเป็น ‘ไม้สนเผาไฟ’ เพื่อเรียกลายไม้ และก็ถนอมไม้สนให้ใช้งานได้ ทั้งยังในส่วนไม้ระแนง ไม้ผนัง